Đăng ngày 03/03/2021 , chuyên mục DOANH NGHIỆP THUẾ

Có phải bạn vừa mới thành lập doanh nghiệp? Hoặc bạn đang có ý định mở một công ty? Nhưng bạn chưa biết phải thực hiện và vận hành như thế nào? Nên cần thực hiện điều gì trước với những doanh nghiệp mới như bạn? Tất cả như tờ giấy trắng khi bạn chưa kê khai thuế ban đầu, chưa mua hóa đơn giá trị gia tăng. Với mục đích giúp cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động suôn sẻ, hôm nay FAC sẽ giải đáp cho bạn về thủ tục và hồ sơ khai thuế ban đầu. 

1. Địa điểm nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu sẽ được nộp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý chính là chi cục thuế quận/thành phố/ huyện  nơi công ty bạn đặt trụ sở. 

Theo nhiều thông tin đăng ký thuế ban đầu, thì hiện nay doanh nghiệp chỉ phải cung cấp trong tờ khai đăng ký thành lập doanh nghiệp ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra không cần phải thực hiện đăng ký thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải tới cơ quan quản lý thuế trực tiếp để nộp một số giấy tờ khai thuế ban đầu sau khi đã nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Chuẩn bị hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới

Lưu ý: Để tránh trễ hạn thì bạn nên nhớ thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng mà bạn bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Trong trường hợp bạn chưa có bất kì hoạt động sản xuất kinh doanh nào.

Thông thường, doanh nghiệp mới thành lập sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ khai thuế lần đầu để gửi lên cơ quan thuế. Bao gồm các loại giấy tờ sau:

  1. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  2. Giấy quyết định bổ nhiệm của Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc
  3. Giấy tờ bổ nhiệm Kế toán trưởng người phụ trách kế toán
  4. Bản sao có công chứng của Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân người đứng ra đại diện theo pháp luật, của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán
  5. Công văn đăng ký hình thức kế toán, chế độ kế toán và sử dụng hóa đơn
  6. Văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (nếu doanh nghiệp bạn có tài sản cố định)
  7. Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nếu người này không đại diện theo pháp luật

Sau khi tiếp nhận toàn bộ hồ sơ kê khai thuế của bạn. Cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ cử người đến kiểm tra thực tế trụ sở kinh doanh của bạn. Xem xét xem doanh nghiệp có hoạt động tại trụ sở hay không, có mua tài sản cố định, công cụ, dụng cụ nào hoặc có hợp đồng thuê, mượn địa điểm kinh doanh hay không (kiểm tra điều kiện để được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế). Công việc này sẽ được thực hiện trước khi cơ quan quản lý thuế ra thông báo chấp thuận cho doanh nghiệp của bạn áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

3. Một số thủ tục khai thuế ban đầu cần hoàn tất

Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.

Bạn có thể truy cập website Tổng cục thuế để tự kiểm tra cơ quan quản lý thuế của mình.

Tùy chi cục thuế mà hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết nhanh nhất nội trong ngày, hoặc hẹn bạn sau 2-3 ngày. 

Trước khi nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:

  • Treo bảng hiệu tại trụ sở doanh nghiệp: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên gọi của công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính.  Vì như đã nói ở trên, sẽ có người quản lý thuế đến kiểm tra.
  • Mua chữ ký số (chứng thư số/token): Mang tính bắt buộc. Chữ ký số này để nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng Cục thuế.
  • Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp để nộp tiền. Bạn dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước

Một vài lưu ý quan trọng khác

Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài và đóng tiền là ngày cuối cùng của tháng được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Ví dụ: Công ty thành lập vào tháng 06/2020 thì hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 30/06/2021.

Đối với doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2021 trở đi thì được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Vì thế, các doanh nghiệp này tiến hành nộp tờ khai và lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30/01 của năm kế tiếp.

Hãy nhớ hai mốc thời gian quan trọng này thực hiện đúng quy trình, tránh đưa doanh nghiệp của bạn vào những rắc rối pháp lý không cần thiết.